News Ticker

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มเรียนปริญญาเอก

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มเรียนปริญญาเอก

บทความนี้เป็นเรื่องเล่ายาวๆ หลายตอนนะครับ มีเวลาจะเชียนไปเรื่อยๆ สั้นบ้างยาวบ้างแล้วแต่ความสำคัญของมัน โดยจะบอกเล่าเรื่องราวที่คุณควรจะรู้ว่าการเรียนปริญญาเอกคืออะไร โดยขอเน้นนะครับว่าเป็นการเรียนปริญญาเอกที่ต้องการแสวงหาความรู้ ไม่ใช่เรียนเพื่อให้ได้วุฒิปริญญาเอกมาเพื่อประดับบารมีเท่านั้น

ดังนั้นหากท่านต้องการเรียนปริญญาเอกจริงๆ ท่านจึงควรจะรับรู้ว่า สังคมและคนรอบข้างคาดหวังอะไร และคุณต้องเผชิญกับอะไรบ้าง และทำไมถึงต้องตกอยู่ในสภาวะแบบนั้น เพราะหลายๆคนเริ่มต้นรู้สึกภูมิใจที่ได้สมัครเรียนปริญญาเอก คิดว่าคงจะได้ทำวิจัยในสิ่งที่ตัวเองชอบ ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และจะได้พบปะผู้คนที่ฉลาดๆ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชีวิตนักศีกษาปริญญาเอกนั้นต่างจากภาพที่วาดไว้เหล่านั้นมาก ต่อไปนี้เลยเป็นสิ่งจะขอบอกเล่าจากประสบการเรียนปริญญาเอกที่ผ่านมา เพื่อให้เห็นภาพว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง

มาเริ่มกันถึงประเด็นแรกกันเลยนะครับ

เป้าหมายคือการตีพิมพ์บทความวิชาการที่มีคนอื่นมาอ่านแล้วบอกว่าใช้ได้หรือไม่ได้

การที่คุณจะเรียนจบได้นั้น สิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงผลงานการค้นคว้าวิจัยของคุณก็คือ การตีพิมพ์ผลงานวิชาการในวารสารระดับนานาชาติ ที่มีคนในแวดวงเดียวกับคุณมาอ่านบทความคุณแล้วให้ความเห็นว่าสมควรได้รับการตีพิมพ์หรือไม่

เราอาจจะเคยจินตนาการว่า เราคิดค้นอะไรใหม่ๆ ที่ต่างจากใครในโลก แล้วเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนั้นอยู่คนเดียว แต่หากคุณตีพิมพ์เองโดยไม่มีใครมาให้ความเห็นก็เหมือนคุณไม่ได้เรียนปริญญาเอกละครับ

ความคิดที่ว่าเราจะค้นคว้าเพื่อความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์ชาติ ขอทำเรื่องนี้คนเดียว แล้วตีพิมพ์ ผลจะเป็นว่าไม่มีใครอ่านของคุณรู้เรื่อง ให้ความเห็นไม่ได้ ก็อาจจะตีพิมพ์ไม่ได้ มันคือกฏที่คุณต้องตีพิมพ์ในลักษณะนี้

ผู้คนพยายามเปลี่ยนวิธีการในการทำปริญญาเอก ด้วยการเปิดกว้างให้มีการนำเสนอผลงานในลักษณะที่ไม่ต้องมีใครมาสอบทานก่อน อย่างการเขียนออกมาเป็น blog ส่วนตัวเป็นต้น แต่ความคิดเห็นแบบนั้นอาจจะถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัว สังคมนักวิจัยด้วยกันอาจจะไม่ยอมรับ

ดังนั้นตอนนี้ท่านก็อาจจะต้องทนกับระบบเก่าไปก่อน ก็คือต้องตีพิมพ์ผลงานในวารสารที่มีทีมงานกลั่นกรองผลงานของคุณ อย่างที่ผู้เขียนเคยเรียนมา ต้องตีพิมพ์อย่างน้อย 2 บทความ ในวารสารที่มีชื่อเสียง ที่คนรู้จัก

มหาวิทยาลัยในไทย แต่ละแห่งอาจจะมีข้อกำหนดที่ไม่เหมือนกัน บางที่ 1 บทความก็ใช้ได้แล้วในการขอสอบจบปริญญาเอก แต่โดยสรุป ยิ่งเยอะยิ่งดี และต้องเป็นวารสารวิชาการที่กำหนดเท่านั้น

หน้าที่ของนักศึกษาปริญญาเอกก็คือ ต้องเขียนเยอะๆ เข้าไว้

แต่ที่สำคัญสุดคือ เลือกอาจารย์ที่ปรึกษาให้ดี ก่อนจะเลือกใครดูผลงานวิชาการของอาจารย์ผู้นั้นก่อนว่า มีผลงานตีพิมพ์มากมายเพียงใด เพราะทุกบทความวิชาการที่มีชื่อเรา ก็ย่อมมีชื่ออาจารย์ที่ปรึกษาคนนั้นด้วย และเมื่อมีทีมนักวิจัยคนอื่นมาอ่าน และรู้จักชื่ออาจารย์ที่ปรึกษาเราว่าโด่งดังในแวดวงนั้นๆ โอกาสที่ผลงานจะผ่านการพิจารณาลงตีพิมพ์ก็จะมีมากขึ้น

Leave a comment

Your email address will not be published.

*