News Ticker

ทำไมต้องเรียนปริญญาเอก

ทำไมต้องเรียนปริญญาเอก

หากถามคำถามนี้สำหรับคนที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอยู่แล้วว่าทำไมต้องเรียนปริญญาเอก ก็ต้องบอกว่า เพราะทางมหาวิทยลัยบังคับให้เรียน เนื่องจากเป็นคะแนนหลักที่ทั้ง สกอ. และหน่วยงานต่างประเทศจะใช้ในการประเมินจัดอันดับของมหาวิทยาลัย

แต่หากถามคนทั่วไปว่าทำไมต้องเรียนปริญญาเอก ก็อาจจะได้หลากหลายคำตอบ ไม่ว่าจะเพื่อหางานใหม่ เพื่อตำแหน่งที่สูงกว่า เพื่อความโก้ หรือที่บ้านอยากให้เรียน แต่หากถามคนที่กำลังเรียนปริญญาตรีอยู่ คำตอบก็อาจจะไม่ชัดเจนมากนัก เพราะส่วนมากก็กำลังมุ่งจะเรียนปริญญาตรีให้จบก่อน แล้วค่อยคิดถึงมัน

นักศึกษาส่วนใหญ่จึงมักจะยังไม่แน่ใจนักว่าการเรียนต่อในระดับปริญญาเอกนั้นเป็นแนวทางที่ถูกต้องหรือไม่ หรือว่าแค่ปริญญาตรี แล้วต่อปริญญาโทก็เพียงพอแล้ว ในใจอาจจะอยากคิดจะเรียนต่อแต่กำลังคิดว่าเพื่อเหตุผลอะไร เรามาดูกันนะครับว่าเหตุผลของการเรียนปริญญาเอกนั้นเพราะอะไรบ้างในแง่ของสัจธรรมการเรียนรู้

สำหรับคนที่ได้ทุนเรียนปริญญาเอก แล้วต้องกลับมาทำงานชดใช้ทุน เส้นทางอาจจะชัดเจนว่าตัวเองต้องทำอะไร เช่นกลับมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย กลับมาเป็นนักวิจัยตามหน่วยงานต่างๆ กลับรับราชการในหน่วยงานราชการที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถสูง

แต่สำหรับคนที่คิดจะเรียนด้วยทุนส่วนตัว เพื่อแสวงหาโอกาสให้กับชีวิต อาจจะเกิดคำถามว่าต้องเรียนให้ถึงขั้นปริญญาเอกเลยเชียวหรือ หรือแค่ปริญญาโทก็เพียงพอกับการทำงานและเพื่อคุณภาพของชีวิตของตัวเองแล้ว

หากคุณยังมีคำถามในใจว่าต้องเรียนปริญญาเอกทำไม ลองอ่านเหตุผลต่อไปนี้ดู

1.เรียนเพื่อให้รู้ถ่องแท้ในศาสตร์ความรู้

ฟังดูแล้วอาจจะงงๆ แต่จริงๆแล้วนี่น่าจะเป็นเหตุผลหลักของการเรียนปริญญาเอก เนื่องจากหากตอนที่คุณทำโปรเจคในช่วงกำลังเรียนปริญญาตรีอยู่ คุณอาจจะเห็นความตื่นเต้น สนุกสนาน กับการค้นหาคำตอบ แต่สุดท้ายก็ยังมีคำถามว่าแล้วถ้าอย่างโน้นถ้าอย่างนี้หล่ะ จะได้คำตอบออกมาแบบไหน

สิ่งนั้นก็คือแนวทางในการศึกษาขึ้นสูงสุดนั้นเอง เพราะการศึกษาในระดับปริญญาเอก ก็คือการค้นหาคำตอบในระดับที่หมดข้อสงสัยอื่นใด การเรียนในระดับปริญญาเอก ก็เพื่อศึกษาในประเด็นที่สนใจอย่างลึกซึ่ง และสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้มาใช้ประโยชน์ได้

2.เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ

การศึกษาในระดับปริญญาเอก ก็เพื่อศึกษาประเด็นใดประเด็นนึงอย่างลึกซึ้ง ขนาดที่ว่าไม่มีใครในโลกนี้รู้เรื่องนี้มากไปกว่าเราแล้ว เนื่องจากเราใช้เวลาศึกษาเรื่องนั้นๆ 3 – 4 ปี พอคุณเรียนจบปริญญาเอก คุณก็จะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องที่กำลังศึกษาไปโดยปริยาย อาจจะมากกว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของคุณด้วยซ้ำ

3.ดื่มด่ำไปกับสภาพแวดล้อมด้านการศึกษา

การเรียนระดับปริญญาเอก จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นนักวิชาการ แรงกระตุ้นทางสติปัญญา การทำงานที่ไม่มีกรอบเวลามาเป็นตัวบังคับ การเข้าห้องแลป การทำงานร่วมกับพนักงานด้านต่างๆในมหาวิทยาลัย

แต่บางครั้งคุณอาจจะต้องสัมผัสกับชีวิตที่เหมือนจะรู้สึกโดดเดี่ยว ต้องไปห้องแลปคนเดียวยามดึกๆดื่นๆ แต่จริงๆแล้วความมีอิสระ และความท้าทายในการไปสู่จุดหมาย มันจะทำให้คุณไม่มีวันลืมบรรยากาศเหล่านั้นไปชั่วชีวิต

4.โอกาสในชีวิตที่มากขึ้น

แม้การเรียนปริญญาเอกเหมือนจะเป็นเรื่องยากลำบากที่ฝ่าฟันมาได้สำหรับใครบางคน และบางคนอาจจะถึงขั้นเต็มกลืนไปกับเรื่องที่ตัวเองศึกษามา แต่อย่าลืมว่าพอจบแล้วเราสามารถทำอะไรก็ได้ที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นนักวิจัยตามสถาบันวิจัยต่างๆ เป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทใหญ่ๆ เพราะทักษะที่เราได้เรียนรู้มานั้น สามารถนำมาใช้ในการแก้ปัญหาได้หลากหลายอย่าง

การเรียนจบปริญญาเอกได้นั้น ทำให้คุณได้เรียนรู้กระบวนการในการหาคำตอบ เพื่อแก้ไขปัญหา การค้นคว้าหาข้อมูล การติดตามคู่แข่งที่อยู่อีกซีกโลกที่กำลังทำเรื่องคล้ายคลึงคุณอยู่ การติดตามอ่านบทความวิชาการที่เพิ่งตีพิมพ์ในเรื่องนั้นๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณมีโอกาสในการแสวงหาคำตอบ หรือสอนคนอื่นๆถึงกระบวนการหาคำตอบได้ อันเป็นการเพิ่มโอกาสในชีวิตของคุณนั่นเอง

5.พัฒนาทักษะสำคัญที่สามารถถ่ายทอดสู่ผู้อื่นได้

คล้ายๆกับข้อที่แล้ว เนื่องจากคุณได้เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา หาคำตอบที่ต้องการ หาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ทำงานอย่างเป็นอิสระและร่วมงานกับคนอื่นในบางแง่มุม เรียนรู้การสื่อสารผ่านการเขียนบทความ การนำเสนอผลงาน การตอบคำถามในที่สาธารณะ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คนเรียนปริญญาเอกต้องเผชิญ

คูณต้องเรียนรู้การบริหารเวลา บริหารชีวิตความเป็นอยู่เพื่อเอาตัวรอดในสภาวะที่กดดัน สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะพิเศษที่คุณได้เรียนรู้และสามารถถ่ายทอดให้คนอื่นรับรู้ได้ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรก็ตามหลังจากจบปริญญาเอกมา

ครั้งนี้ขอจบห้าประเด็นว่าทำไมต้องเรียนปริญญาเอกก่อนนะครับ ไว้คราวหน้าเรามาดูกันต่อว่า เรียนปริญญาเอกแล้วจะเกิดประโยชน์ในประเด็นในอีกบ้าง

Leave a comment

Your email address will not be published.

*