News Ticker

ค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาเอกในอังกฤษ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาเอกในอังกฤษ

ทุกคนรับรู้กันว่าการไปเรียนปริญญาเอกต่างประเทศนั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ยิ่งประเทศที่มีค่าครองชีพสูงอย่างประเทศอังกฤษแล้วถือว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก หน่วยงานที่ให้ทุนการศึกษาจึงต้องตั้งงบประมาณไว้สูงเนื่องจากประเทศเหล่านี้มีการคิดค่าใช้จ่ายต่างๆตามอัตราเงินเฟ้ออีกด้วย

การรับทุนจากมหาวิทยาลัยหรือหน่วยงานเอกชน อาจจะมีเงื่อนไขที่หนักหน่วงมากกว่าหน่วยงานของรัฐมาก ดังนั้นการตัดสินใจเลือกประเทศที่จะไปศึกษาจึงขึ้นอยู่กับปัจจัยที่หลากหลายด้วยกัน และหากต้องใช้เงินส่วนตัวในการไปศึกษาประเทศอังกฤษนั้นแล้วละก็ ต้องมีการเตรียมวางแผนทางการเงินตั้งแต่เนิ่นๆเลยทีเดียว

ค่าเทอม

ค่าเทอมในการเรียนต่อระดับปริญญาเอกนั้นอาจจะถือได้ว่าเป็นส่วนหลักของค่าใช้จ่ายในการศึกษาปริญญาเอกในอังกฤษเลยก็ว่าได้ เพราะค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะค่าที่พัก ค่าอาหาร บางครั้งรวมแล้วยังไม่มากไปกว่าค่าเทอมด้วยซ้ำ

ในอดีตการเรียนปริญญาเอกในอังกฤษมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่านี้มาก เนื่องจากนักศีกษาต่างชาติเข้าไปเรียนโดยเสียค่าเทอมเหมือนนักศึกษาในประเทศอังกฤษ ต่อมาเมื่อมีนักศีกษาต่างชาติเข้าไปเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเกิดประเด็นในสังคม จนมีการมีการตั้งกระทู้ถามรัฐบาลในขณะนั้น จนสุดท้ายมีการคิดค่าเทอมตามความเป็นจริง

นั่นเพราะค่าเทอมในอดีตนั้นถือเป็นบริการของรัฐที่รัฐเป็นผู้ลงทุนผ่านงบประมาณในด้านต่างๆ เพื่อพลเมืองของเขาเอง แต่การที่นักศึกษาต่างชาติไปเรียนนั้นเท่ากับว่าเป็นการใช้เงินภาษีของพลเมืองอังกฤษส่วนหนึ่งด้วย เหมือนในบ้านเราการเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐค่าเทอมจะถูกมาก เนื่องจากเป็นเงินภาษีของประชาชนในการจ่ายเงินเดือน ค่าสิ่งปลูกสร้างต่างๆ หากมีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนเยอะๆ ก็ถือเป็นการใช้เงินภาษีของเราแต่ประโยชน์กลับเป็นของเด็กต่างชาติเหล่านั้นซึ่งไม่ถูกต้อง

ตัวเลขค่าเทอมของมหาวิทยาลัยในอังกฤษจึงอยู่ที่ระดับ 17,500 ปอนด์ต่อปี สำหรับสาขาเทคโนโลยีที่ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ด้านสาธารณสุขจะอยู่ที่ 18,500 ปอนด์ต่อปี ส่วนด้านอื่นๆเช่น กฏหมาย 14,000 ปอนด์ต่อปี

ตัวเลข 17,500 ปอนด์ต่อปีสำหรับค่าเทอมในระดับปริญญาเอก คิดเป็นเงินไทยประมาณ 875,000 บาท หากเรียน 4 ปี ก็จะต้องจ่ายค่าเทอม 3.5 ล้านบาทสำหรับการศึกษาระดับปริญญาเอกโดยเฉลี่ยในสายเทคโนโลยี

ค่าที่พัก

ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งที่นับว่าแพงเอาการก็คือค่าที่พักตลอดระยะเวลาการศึกษา แม้ในปีแรกหลายมหาวิทยลัยจะมีที่พักให้เช่าในราคาต่ำกว่าท้องตลาด แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องจำนวนห้องพัก และปริมาณนักศึกษาที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ปีหลังๆ นักศีกษาระดับปริญญาเอกต้องออกมาหาที่พักอยู่เอง

การเช่าห้องอยู่รวมกันในบ้านเป็นหลังๆ มักจะได้รับความนิยมในหมู่นักศึกษา และหากมีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะมีห้องแบ่งเช่าจากครอบครัวชาวอังกฤษที่อยู่ไกลออกไปจากตัวเมือง โดยเฉลี่ยแล้วราคาค่าเช่าห้องพักนอกเมืองหลวงจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 600 ปอนด์ หรือเดือนละ 30,000 บาท คิดเป็นต่อปีที่ 7,200 ปอนด์ หรือราว 360,000 บาท ต่อปี

phd-cost

ค่าอาหาร

ปกติการไปเรียนปริญญาเอก ก็จะเป็นผู้ใหญ่อายุเกิน 22 ปีแล้ว มักจะทำอาหารเองได้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ตอนเช้าอาจจะทานแซนวิช เที่ยงๆก็พกห่อไปทาน เย็นๆ กลับมาทำอาหารทานเอง แหล่งขายวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารแบบไทยๆ ก็มีให้เลือกมากมาย หาได้ไม่ยาก

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ประหยัดได้สบายๆ อาทิตย์นึงใช้จ่ายระหว่าง 50 – 100 ปอนด์ คิดที่เฉลี่ยวันละ 10 ปอนด์ เดือนนึงตกราวๆ 300 ปอนด์ หรือราว 15,000 บาทเท่านั้น คิดต่อปีที่ 3600 ปอนด์ หรือราว 180,000 บาท ต่อปี

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สิ่งที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมก็คงเป็น ค่าเสื้อผ้า น้ำดื่ม ของว่าง ท่องเที่ยว หรือหากมีรถยนต์ก็ค่าภาษีประจำปี ค่าน้ำมัน หากเป็นบ้านพักที่เช่ารวมกันแล้วมีคนในดคนนึงไม่ใช่นักศีกษาก็ต้องจ่ายภาษีท้องถิ่นอีกด้วย

ในกรณีนี้จะขอประมาณการโดยทั่วไปจากประสบการณ์ เนื่องจากบอกตัวเลขที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ก็เฉลี่ยๆไว้ที่เดือนละ 100 ปอนด์ก็น่าจะเพียงพอ ปีละ 1,200 ปอนด์ รวมแล้ว 60,000 บาท ต่อปี

สรุปค่าใช้จ่าย

สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนปริญญาเอกต่อปีคือ

– ค่าเทอม 875,000 บาท
– ค่าที่พัก 360,000 บาท
– ค่าอาหาร 180,000 บาท
– จิปาถะ 60,000 บาท

รวมแล้วปีละประมาณ 1,475,000 บาท หรือตัวเลขกลมๆคือ 1.5 ล้านบาทต่อปี รวม 4 ปี จะใช้เงินในการศึกษาปริญญาเอกในประเทศอังกฤษประมาณ 6 ล้านบาท

ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่รวมค่าเครื่องบินไปกลับ ที่อาจจะต้องกลับมาเยี่ยมบ้านปีละครั้ง หรือการเที่ยวในประเทศแถบยุโรปนะครับ

ดังนั้นหากเรียนจบแล้วไม่อยากทำงานชดใช้ทุน ก็ต้องชดใช้เงินเป็นจำนวนสามเท่า หรือราว 18 ล้านบาท หากเรื่องนี้ตกเป็นภาระของผู้ค้ำประกัน ก็นับว่าเป็นเรื่องสาหัสถึงขั้นล้มละลายกันเลยทีเดียว

Leave a comment

Your email address will not be published.

*